DANH MỤC

  • Hotline: 0979.135.515

Nguồn gốc của từ “OK”

Có bao giờ bạn thắc mắc nguồn gốc của từ Ok ? Và liệu từ này có được sử dụng trong văn bản cần dịch thuật công chứng ?

Bắt nguồn từ tiếng Anh, từ OK giờ đây có mặt ở nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Dù có các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và phát âm riêng biệt, OK ngày nay không còn được xem là một từ viết tắt. Trong quá khứ, OK từng là chữ viết tắt của Oll Korrect, một cách đọc trật đi của All correct.

nguon goc cua tu ok

Nhiều năm trước cuộc nội chiến Mỹ (1861 – 1864), những người làm báo ở đây cho rằng việc viết sai chính tả của một số từ sẽ mang tính hài hước. Thậm chí, cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng ủng hộ trào lưu này và từng gửi thông điệp với nhiều từ không theo chuẩn.
Vào khoảng năm 1839, từ Oll korrect được viết ngắn gọn lại thành O.K. và trở nên quen thuộc với các độc giả báo chí ở bờ Đông Mỹ thời bấy giờ. Từ này phổ biến khắp Mỹ khi gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Martin Van Buren (1782 – 1862).
Một trong những mục tiêu trong chiến dịch của Van Buren là làm tương tự Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson nhất có thể. Ông Jackson được biết đến với biệt danh “Old Hickory” nên Buren chọn “Old Kinderhook”, ý chỉ nơi ông sinh ra. Từ đó, O.K. (viết tắt của Old Kinderhook) trở thành biểu tượng của ông và slogan “Vote for OK” (Hãy bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông nhanh chóng liên hệ giữa biệt danh của Buren với từ O.K. là viết tắt của All correct.
OK là từ ngắn gọn, đơn giản nhưng lại chứa nhiều ý nghĩa, đúng như cách trò chuyện của người Mỹ. Khi người ta nói “I’m OK”, nó có thể là một câu không biểu cảm hay cũng có thể là “Tôi thật sự ổn đấy”, đôi khi nó còn hàm ý: “Tôi không ổn chút nào đâu”.
Từ OK còn phản ánh cả triết lý “chuyện gì cũng có thể’ của người Mỹ. Nếu chuyện gì đó được cho là OK, tức là nó sẽ ổn, cho dù nó không hoàn hảo, nhưng có thể chấp nhận được. Đó là cách mà đa số người Mỹ nhìn vào vấn đề.
Ngày nay, OK có thể được dùng như một danh từ, động từ, trạng từ hay thán từ trong tiếng Anh.
Từ “OK” là một trong những từ được công nhận nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, và khi nó xuất hiện trong một dự án dịch thuật công chứng chắc chắn nó làm cho công việc của một phiên dịch dễ dàng hơn rất nhiều!

CÁC TIN LIÊN QUAN

Dịch thuật Tân Á

Dịch thuật Tân Á là công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, hỗ trợ Sao y bản chính...

Văn phòng tại Hà Nội

    • Phòng 801, Tầng 8, Tòa Nhà TOP OFFICE, Số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Láng Hạ, Hà Nội
    • 024.62919395 - 0979.135.515
    • hanoi@dichthuattana.com

Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Gọi ngay 0979 135 515