DANH MỤC

  • Hotline: 0979.135.515

Cách viết sơ yếu lý lịch – sơ yếu lý lịch

Bạn đang cần hỗ trợ để viết một bản sơ yếu lý lịch? Đầu tiên, lý lịch của bạn cần phải nhất quán, súc tích, rõ ràng và dễ đọc. Nếu không, sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn sẽ không được bất kỳ nhà tuyển dụng để ý đến lần thứ hai.

cách viết CV xin việc chuẩn

Cách viết sơ yếu lý lịch – sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một vài cách giúp bạn viết sơ yếu lý lịch, để sơ yếu lý lịch của bạn gây được sự chú ý và nhận được lời mời đi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

1. Chọn kiểu viết sơ yếu lý lịch.

Có một số loại sơ yếu lý lịch cơ bản thường dùng trong việc ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Việc chọn loại lý lịch nào phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn, việc lựa chọn trình tự thời gian, chức năng và kết hợp với mục tiêu mà bạn hướng đến. Dành thời gian để viết về các mục tiêu là trong sơ yếu lý lịch là một sự cố gắng rất hữu ích.

2. Rà soát lại các định dạng, mẫu và các ví dụ.

Các mẫu sơ yếu lý lịch thì nên phù hợp với một vị trí và tình huống công việc cụ thể. Các ví dụ và mẫu lý lịch có sẵn sẽ cung cấp cho người tìm việc những ví dụ về định dạng lý lịch cần thực hiện khi người tìm việc viết bản sơ yếu.

3. Sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm những gì?

Cần biên soạn những thông tin gì cho sơ yếu lý lịch của bạn? Dưới đây là những nhân tố bạn cần đưa vào sơ yếu lý lịch của mình kèm theo cách định dạng và gợi ý thích hợp về những gì mà nội dung các phần mà bản sơ yếu lý lịch cần có. Và một sơ yếu lý lịch thông thường, bao gồm các phần sau:

– Thông tin liên hệ: đây là phần quan trọng nhất trong sơ yếu để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn khi cần, các thông tin liên hệ bao gồm: Họ tên đầy đủ của bạn, địa chỉ, số điện thoại và email.

– Tiêu đề hồ sơ: là một cụm từ ngắn gọn, làm nổi bật giá trị cũng như khả năng của một ứng viên, lướt qua tiêu đề này, nhà tuyển dụng có thể nhận ra bạn có phải là ứng viên thích hợp cho vị trí họ cần tuyển hay không.

– Mục tiêu trong hồ sơ: mục tiêu hồ sơ là các thông tin bạn viết dựa theo tiêu đề hồ sơ bên trên, các thông tin trong mục tiêu cần phù hợp với tiêu đề cũng như vị trí công việc bạn ứng tuyển. Đây chính là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng biết sự quan tâm của mình với công việc đó.

– Một bản tóm tắt sơ lược về bản thân: Một bản sơ yếu lý lịch là một phần của hồ sơ xin việc, bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn các kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu của ứng viên đối với một vị trí công việc cụ thể.

– Xây dựng thương hiệu cho lý lịch của bạn: thương hiệu cho lý lịch của bạn là một vài thông tin ngắn gọn, hấp dẫn, làm nổi bật những năng lực chuyên môn bạn có, phù hợp với công việc bạn mong muốn, nằm trong khoảng 15 từ hoặc ít hơn.

– Tóm tắt sự nghiệp: đây cũng là một hồ sơ xin việc, liệt kê những thành tựu quan trọng bạn đã đạt được, những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc mong muốn.

– Thông tin Trình độ học vấn: thông tin phần này bao gồm: danh sách các trường bạn đã học, loại tốt nghiệp, các giải thưởng đạt được, các kiến thức chuyên môn và các chứng chỉ chuyên ngành liên quan.

4. Sử dụng từ khóa trong sơ yếu lý lịch.

Hầu hết các công ty đều sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để sàng lọc các ứng viên khi tuyển dụng. Do đó, để hồ sơ của bạn được các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy một cách dễ dàng và nhanh chóng, thì trong sơ yếu của bạn cần phải chứa các từ khóa liên quan trực tiếp đến vị trí công việc bạn quan tâm.

5. Tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch.

Tham khảo và sử dụng các sơ yếu lý lịch mẫu thường là điểm đầu tiên để bạn có thể tạo một bản sơ yếu lý lịch cho riêng mình. Hãy bổ sung các thông tin của bạn vào bản lý lịch mẫu, sau đó điều chỉnh và chỉnh sửa lại để cá nhân hóa thành bản sơ yếu lịch, từ đó, làm nổi bật hơn kỹ năng cũng như năng lực của bạn.

6. Kiểm tra lại bản sơ yếu lý lịch.

Bảng liệt kê các mục cần kiểm tra lại bao gồm các thông tin bạn cần phải có trong bản sơ yếu lý lịch. Bạn nên sử dụng bảng liệt kê để kiểm tra và từ đó chắc chắn rằng các thông tin trong lý lịch của bạn đã hoàn toàn đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng nên rà soát, cân nhắc và nghiên cứu lại các lời khuyên, các gợi ý một lần nữa để đảm bảo hồ sơ của bạn phù hợp và không có bất kỳ lỗi nào cả.

Theo Jobsearch

CÁC TIN LIÊN QUAN

Dịch thuật Tân Á

Dịch thuật Tân Á là công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, hỗ trợ Sao y bản chính...

Văn phòng tại Hà Nội

    • Phòng 801, Tầng 8, Tòa Nhà TOP OFFICE, Số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Láng Hạ, Hà Nội
    • 024.62919395 - 0979.135.515
    • hanoi@dichthuattana.com

Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Gọi ngay 0979 135 515