DANH MỤC

  • Hotline: 0979.135.515

4 phương pháp dịch thuật cơ bản

Dịch thuật là một lĩnh vực đòi hỏi người dịch không những am hiểu về ngôn ngữ mà còn phải hiểu biết về phong tục, tập quán, văn hóa của chính quốc gia đó. Bởi am hiểu tường tận về quốc gia đó thì bạn mới thể cho một bản dịch có chất lượng tốt. Các công ty dịch thuật luôn chú trọng về điều này, nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng dịch vụ dịch thuật mà họ cung cấp. Dưới đây là 4 phương pháp dịch thuật giúp bạn có thể hỗ trợ người dịch trong quá trình dịch các loại tài liệu.

1. Phương pháp thay thế

Phương pháp thay thế hay còn được gọi là phương pháp chuyển loại từ. Đây là một phương pháp rất cơ bản trong lĩnh vực dịch thuật.
Với phương pháp thay thế, bạn sẽ chuyển đổi loại từ gốc của một từ sang từ loại khác khi dịch và làm cho câu văn của bạn trở nên thoát ý, trau chuốt hơn.
phương pháp dịch thuật tiếng anh

phương pháp dịch thuật

2. Phương pháp chuyển nghĩa

Cũng tương tự như tiếng Việt, trong tiếng Anh, một từ có thể có rất nhiều nghĩa, nhưng hầu hết mọi người học tiếng Anh chỉ để nhớ và nắm bắt được nghĩa chung nhất hoặc nghĩa thường dùng nhất của từ đó. Nghĩa thường dùng hay nghĩa chính của một từ trong nhiều trường hợp lại biểu hiện một nghĩa cụ thể khác. Hiểu và vận dụng phương pháp này tốt, bạn có thể tích góp thêm những nghĩa khác nhau của từ và có thể sử dụng những từ đơn giản để dịch thuật và diễn giải nhưng câu văn nghe tưởng chừng như rất khó dịch.

3. Phương pháp hoán dụ

Hoán dụ là một phương pháp dùng một biểu tượng đặc trưng để chỉ đối tượng liên quan đến đó.
Mẹo dịch tiếng anh cơ bản

Mẹo dịch tiếng anh cơ bản

4. Phương pháp dùng uyển ngữ

Với phương pháp này, chức năng cơ bản của nó chính là việc nói giảm nói tránh, nhằm để giảm bớt tính thô tục của câu nói, đồng thời làm tăng lên tính trang trọng của câu văn. Bạn sẽ thường bắt gặp người dịch sử dụng phương pháp uyển ngữ trong các văn bản khoa học, dự án, nghị quyết ở các hội nghị, các kỳ đại hội. Cách dịch và sử dụng uyển ngữ làm cho câu văn của bạn trang trọng và có phần quý phái hơn.
Hy vọng với 4 phương pháp dịch thuật này sẽ góp phần nào đó trong việc áp dụng các phương pháp dịch thuật phù hợp với từng loại tài liệu, văn bản khác nhau của người dịch.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Dịch thuật Tân Á

Dịch thuật Tân Á là công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, hỗ trợ Sao y bản chính...

Văn phòng tại Hà Nội

    • Phòng 801, Tầng 8, Tòa Nhà TOP OFFICE, Số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Láng Hạ, Hà Nội
    • 024.62919395 - 0979.135.515
    • hanoi@dichthuattana.com

Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Gọi ngay 0979 135 515